Tăng cường kiểm tra, giám sát thực phẩm

Thứ sáu, 30/06/2017 10:32

(Cadn.com.vn) - Thực hiện chương trình "Thành phố 4 an", trong đó có an toàn vệ sinh thực phẩm, từ đầu năm 2017 đến nay, H. Hòa Vang (Đà Nẵng) đã chỉ đạo các ban ngành, địa phương quyết liệt triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong nhận thức của người cung cấp thực phẩm, người tiêu dùng và cả cộng đồng. Mặt trận và các hội đoàn thể huyện tích cực tổ chức tuyên truyền ở 119 thôn và phát động thi đua thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".  Cùng với đó, các ngành chức năng huyện và 11 xã cũng đẩy mạnh tuyên truyền tới các hộ kinh doanh, chế biến thực phẩm, các quán ăn, quán giải khát nhằm nâng cao kiến thức và trách nhiệm của người tiêu dùng, người cung cấp thực phẩm với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như thông qua kênh truyền thanh, cổ động trực quan, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt tại khu dân cư, các cuộc họp của các hội, đoàn thể hay ngoại khóa trong nhà trường… Bởi, qua hoạt động này không chỉ giúp các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ có liên quan mà quan trọng hơn đã nâng cao ý thức chấp hành các quy định về vệ sinh ATTP cho  cả người sản xuất và tiêu dùng. 6 tháng đầu năm, các ngành chức năng của huyện đã tổ chức 6 đợt kiểm tra liên ngành, chuyên ngành và các địa phương cũng tích cực tổ chức 690 lượt kiểm tra thường xuyên tại các cơ sở chế biến thực phẩm.

Sở Công Thương kiểm tra các tiêu chí ATTP tại chợ Túy Loan(Hòa Phong, H. Hòa Vang).

Để giám sát thực phẩm "bẩn", H. Hòa Vang giao các ngành chức năng trên địa bàn giám sát các cơ sở thực phẩm theo phân cấp quản lý. Qua đó, lấy 6 mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm, trong đó Phòng Y tế lấy 2 mẫu thực phẩm tươi tại Trường Tiểu học xã Hòa Bắc (kết quả âm tính với các chỉ tiêu về Oxytetracylin và Coliform), Phòng NN-PTNT chờ kết quả xét nghiệm 1 mẫu chả tại cơ sở sản xuất chả Yến Tiên (xã Hòa Sơn) và phòng Kinh tế- Hạ tầng lấy 3 mẫu về rượu, chả, tôm tươi với kết quả mẫu chả dương tính với hàn the, mẫu tôm dương tính với Agar (thạch) và đã truy xuất nguồn gốc. Cùng với đó, các tổ chức Mặt trận, đoàn thể của huyện cũng đã tích cực vào cuộc thực hiện công tác giám sát chấp hành pháp luật về ATTP, như Hội LHPN giám sát tại các chợ, cơ sở dịch vụ ăn uống; Liên đoàn lao động giám sát các bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp, xí nghiệp; Đoàn TN giám sát tại các bếp ăn tập thể trong trường học và nhóm lớp độc lập tư thục, Mặt trận giám sát hộ kinh doanh thức ăn đường phố và dịch vụ nấu ăn lưu động... Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự phối hợp đồng bộ từ công tác chỉ đạo đến khâu giám sát, thực hiện nên đến nay, Hòa Vang không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào.

Mặc dù có nhiều cố gắng, song công tác vệ sinh ATTP trong nuôi trồng, sản xuất, nông, lâm, thủy sản trên địa bàn vẫn còn những mặt tồn tại. Việc trồng rau, củ, quả an toàn đòi hỏi công sức, kinh phí đầu tư, song việc tiêu thụ sản phẩm khó khăn vì chưa có điểm bán rau, quả sạch, chưa có cơ chế khuyến khích người trồng. Đặc biệt, điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung ít, khiến cho việc kiểm soát các dịch bệnh gia súc, gia cầm trước khi giết mổ trở thành thực phẩm còn hạn chế… Bởi vậy, để công tác vệ sinh ATTP trong sản xuất nông, lâm, thủy sản chuyển biến tích cực hơn nữa, thời gian đến, ngoài việc tuyên truyền sâu sát người dân; huyện cũng cần khảo sát, xây dựng thêm các điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; quy hoạch các điểm bán thực phẩm sạch ngay tại các chợ tạo điều kiện cho sản phẩm rau, quả sạch đến tay người tiêu dùng một cách thuận lợi nhất.

VY HẬU